Giáo dục Bảo Thắng đổi mới- sáng tạo- hội nhập

Thực hiện nghị quyết Đại hội đảng các cấp về phát triển sự nghiệp giáo dục, những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Bảo Thắng luôn phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng đổi mới về mọi mặt, đưa sự nghiệp “trồng người” của huyện ngày càng lớn mạnh, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc CNH, HĐH quê hương, đất nước.

Thực hiện lời Bác dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”,  những năm qua ngành giáo dục và đào tạo huyện Bảo Thắng đã đổi mới, sáng tạo, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua dạy tốt và học tốt của tỉnh Lào Cai. Theo đó từ năm học 2014-2015 - năm đầu tiên thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ, của ngành giáo dục thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nhiều đề án đổi mới lớn của ngành được triển khai mạnh mẽ. Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chủ động, tích cực thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục; khắc phục các biểu hiện tiêu cực trong đánh giá chất lượng dạy học, trong thi cử. Đặc biệt, thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, đến nay, toàn ngành đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên tất cả các lĩnh vực.  Cơ sở trường lớp học đều được xây dựng khang trang, đáp ứng công tác dạy và học của các nhà trường. Hiện toàn huyện có 73 trường học, 950 lớp học, với tổng số trên 27 nghìn học sinh . Đối với đội ngũ giáo viên, toàn huyện có 1.861 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trong đó, Mầm non có 573 người, đạt tỷ lệ 1,79 giáo viên /lớp; bậc Tiểu học có 788 người, đạt tỷ lệ 1,42 giáo viên/lớp; bậc THCS có 500 người, đạt tỷ lệ 1,83 giáo viên/lớp. 

Nhìn lại những năm học gần đây cho thấy, ngành giáo dục Bảo Thắng đã để lại nhiều dấu ấn với hàng loạt đổi mới trong tất cả các cấp học, bậc học. Ngành chủ động giảm dần áp lực thi cử, thí điểm các hoạt động nâng cao năng lực, tư duy và khả năng vận dụng kiến thức để HS giải quyết các vấn đề trong thực tế; chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh.  

Từ quan điểm, chủ trương, công tác chỉ đạo, điều hành, cùng sự nỗ lực của các  nhà trường và mỗi cán bộ, giáo viên, HS, sự nghiệp giáo dục của huyện  đã có nhiều khởi sắc. Chất lượng GD&ĐT đạt được nhiều thành quả quan trọng cả trong giáo dục mũi nhọn và đại trà, đặc biệt là kết quả trong các kỳ thi học sinh (HS) giỏi các cấp. Chất lượng các kì thi, cuộc thi học sinh giỏi tiếp tục được duy trì bền vững ở tốp đầu của tỉnh. Theo đó từ năm 2018 đến nay khối các trường Tiểu học đạt tổng số 1.256 giải cấp huyện.  Các cuộc thi, hội thi cấp tỉnh đạt tổng số 627 giải. Cuộc thi Trạng Nguyên tiếng Việt cấp Quốc gia, toàn huyện có 4 học sinh tham gia và cả 4 em đều đạt giải, trong đó có 01 giải Thám Hoa (giải đặc biệt); 01 giải Nhất và 02 giải Ba. Khối các trường THCS đạt tổng số 627 giải cấp huyện  (tăng 108  giải so với năm học 2020-2021).  

hông chỉ bồi dưỡng để học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa, các nhà trường đã nỗ lực tìm kiếm các cuộc thi có yếu tố quốc tế phù hợp, phối hợp với gia đình học sinh chuẩn bị kinh phí, động viên học sinh mạnh dạn tham gia thi. Kết quả toàn huyện có 986 em đạt giải, trong đó có 25 Huy chương Vàng, 105 Huy chương Bạc, 691 huy chương Đồng và 165 giấy chứng nhận.  

  Bên cạnh đó, ngành giáo dục huyện Bảo Thắng còn đặc biệt quan tâm tới chất lượng giảng dạy và trình độ đào tạo chuẩn, trên chuẩn đối với đội ngũ nhà giáo, đáp ứng yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục của huyện. Các cuộc vận động và phong trào thi đua đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ sở giáo dục, giáo viên, học sinh. Kết quả thi đua năm học 2021-2022, toàn ngành có 214 nhà giáo đạt chiến sỹ thi đua  cấp cơ sở, 1.214 nhà giáo đạt lao động tiên tiến, 52 tập thể trường học đạt lao động tiên tiến.

Không chỉ quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo,  những năm qua, Phòng GD&ĐT huyện  Bảo Thắng đã tập trung chỉ đạo các nhà trường, coi việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày, là trách nhiệm của mỗi chi bộ, mỗi nhà trường và từng cán bộ, đảng viên, giáo viên trong ngành, gắn với việc thực hiện Cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.  Các thầy, cô giáo ở những điểm trường vùng cao đã không quản khó khăn, vất vả, hy sinh cả công việc gia đình để chăm sóc học sinh bán trú; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và người dân ủng hộ nguồn lực tôn tạo cảnh quan trường, lớp, mua sắm đồ dùng, sách vở, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh.

Nhờ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chất lượng giáo dục của huyện ngày càng được nâng lên. Toàn huyện tiếp tục duy trì vững chắc và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục đã đạt được ở 14/14 xã, thị trấn. Tỷ lệ học sinh chuyên cần qua các năm học được duy trì trên 98%. Tỷ lệ giáo viên, học sinh tham gia các cuộc thi do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức luôn được chi bộ các trường học quan tâm nên kết quả đạt cao. 

Với những kết quả đạt được, trong những năm qua, ngành GD&ĐT huyện Bảo Thắng đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua xuất sắc, nhiều cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

Có thể thấy, những thành tựu và chuyển biến mới của ngành giáo dục huyện nhà trong thời gian qua sẽ là nhân tố quan trọng, tạo tiền đề cho những bước đi vững chắc tiếp theo; ngành giáo dục Bảo Thắng  sẽ tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Duy Trinh

Duy Trinh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang