Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường THCS số 1 xã Xuân Quang

Sáng ngày 6/11/2022, trường THCS số 1 xã Xuân Quang tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (1972- 2022). Tham dự có đồng chí Nguyễn Quang Úy- Phó Bí Thư TT Huyện ủy; Đ/c Đỗ Bá Hùng - phó chủ tịch UBND huyện; Đ/c Lù Văn Din- chủ tịch UBMTTQ VN huyện; Đ/c bùi Thị Vân - Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện; đại diện các ban ngành cấp huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND; UBND, UBMTTQ và đại diện các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn xã; Các đồng chí BGH và giáo viên đã và đang công tác tại trường, cùng đông đảo học sinh nhà trường qua các thế hệ.

 Trường THCS số 1 xã Xuân Quang  được thành lập năm 1972, ngày đầu thành lập trường có tên là trường cấp 1, 2 Xuân Quang. Khi mới thành lập trường chỉ có 5 lớp học, với gần 100 học sinh và 8 cán bộ, giáo viên, phần lớn thầy cô giáo là người từ miền xuôi lên. Các lớp học là mái tranh, vách nứa.; bàn ghế phần lớn là những miếng gỗ được đặt trên những cọc tre tạm bợ. Nhiều học sinh phải sử dụng chung một bộ sách giáo khoa do nhà trường cho mượn.  Qua nhiều lần thay đổi tên gọi, đến nay trường được gọi là trường THCS số 1 Xuân Quang. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường đã khắc phục khó khăn, không ngừng phát triển, ươm mầm, chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học trò trưởng thành. Hiện nay cơ sở vật chất của trường khang trang, được quy hoạch hợp lý, đồng bộ. Năm học 2022- 2023 trường  có 8 lớp, tổng số: 244 học sinh; 20 CB; GV; NV.  50 năm qua, các thế hệ cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đã không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất chính trị đạo đức lối sống, chuyên môn nghiệp vụ, dù trong hoàn cảnh nào các thầy cô giáo cũng nỗ lực phấn đấu vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ; chất lượng dạy và học của nhà trường không ngừng được củng cố và phát triển.

Công tác giáo dục của nhà trường được thực hiện theo hướng đổi mới và hội nhập, nâng cao chất lượng dạy học môn ngoại ngữ. Thực hiện chuyển đổi số trong quản lý và dạy học. Công tác duy trì số lượng luôn được giữ vững, Huy động trẻ trong độ tuổi từ 11- 14 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 98% trở lên, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt trên 98,5 %. Duy trì sĩ số đạt 99% trở lên. chất lượng đại trà được nâng lên, chất lượng mũi nhọn tiếp tục được duy trì và nâng cao thể hiện qua kết quả học sinh tham gia các kỳ thi, cuộc thi cấp huyện cấp tỉnh, hàng năm nhà trường đều có học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh trong 5 năm qua  có 78 lượt học sinh đạt giải trong các kỳ thi, cuộc thi cấp huyện; 5 học sinh đạt giải cấp tỉnh.Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 100%, tỷ lệ học sinh thi vào THPT và học nghề đạt 95% trở lên.Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên 99 % trong đó xếp loại khá, giỏi đạt 40 % trở lên, tỷ lệ học sinh xếp loại yếu dưới 1 %.

Công tác bồi dưỡng đội ngũ luôn được quan tâm,  trong 5 năm qua nhà trường có 02 giáo viên đạt GVDG cấp tỉnh; 19 lượt giáo viên  đạt GVDG cấp huyện; 04 đồng chí là cốt cán chuyên môn cấp huyện, 01 đồng chí là  cốt cán cấp tỉnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Quang Úy - phó bí thư TT huyện ủy Bảo Thắng  đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, giáo viên và các thế hệ giáo viên nhà trường trong 50 năm qua. Đồng chí mong muốn thời gian tới nhà trường tiếp tục cố gắng vượt qua những khó khăn thử thách, thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, tâm huyết với nghề, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua dạy tốt học tốt. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chuyên môn và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chú trọng công tác rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh giúp các em nâng cao phẩm chất đạo đức hình thành nhân cách cao đẹp với lối sống lành mạnh trong học đường, gia đình và xã hội.

Tại lễ kỷ niệm, đã tặng bằng khen của chủ Tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể và 3 cá nhân  có nhiều thành tích đóng góp vào sự phát triển của trường  THCS số 1 xã Xuân Quang. Tặng giấy khen của UBND huyện Bảo Thắng cho 2 tập thể, 3 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp vào sự phát triển của nhà trường .

Cũng trong dịp này nhóm cầu nối thiện tâm kết nối với các mạnh thường quân đã trao tặng 15 xe đạp, 10 xuất quà cho  các em học sinh  nghèo vượt khó của nhà trường, và trao tặng một máy lọc nước, với tổng trị giá  30 triệu đồng. Ngoài ra các tổ chức, cá nhân và đại diện các cựu học sinh của các khóa học cũng đã có các phần quà ý nghĩa trao  tặng nhà trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường.

Thanh Nga- Phạm Thu

Thanh Nga- Phạm Thu
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang